1 word bằng bao nhiêu bit

HN: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng - cầu Giấy/ HCM: Số 111E Đường 22 - chung cư phước long B - Quận 9

Các khóa họcĐào tạo thành PLCDịch vụLập trình và sửa chữa PLCLập trình và sửa chữa thay thế HMICung nhu yếu bị auto hóaPhần mềm

CÁC KIỂU DỮ LIỆU vào PLC PHỔ BIẾN NHẤT

Trước khi bắt tay vào làm việc với PLC thì một nội dung quan trọng đặc biệt không thể bỏ qua đó là các kiểu tài liệu trong PLC. Không minh bạch được các kiểu dữ liệu rất có thể dẫn tới tác dụng lập trình không bao gồm xác.

Bạn đang xem: 1 word bằng bao nhiêu bit

Hiểu một cách đơn giản, khi làm cho một phép đối chiếu trong PLC thì các bạn phải đem so sánh ở cùng một dạng dữ liệu. Cũng như việc cần thiết đem so sánh đơn vị cân nặng (kilogram) với đơn vị đo chiều nhiều năm (mét) vậy.

| Nhiều fan đọc: Tài Liệu xây dựng PLC Mitsubishi

Vậy gồm mấy kiểu tài liệu trong PLC? Hãy cùng futbolpublic.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

*

Các dạng dữ liệu trong PLC

Các kiểu tài liệu trong PLC

Nhìn vào hình trên, ta hoàn toàn có thể thấy bao gồm 4 kiểu tài liệu PLC thông dụng nhất, kia là:

1. Tài liệu dạng Bit

Đây là đơn vị chức năng xử lý nhỏ tuổi nhất, bao gồm 2 trạng thái logic 0 hoặc 1. Một trong những nơi gọi là nấc cao, mức rẻ hoặc là có và không có đều tương tự nhau.

Tất cả những bộ xử lý bây chừ đều thao tác làm việc ở đơn vị này.

2. Tài liệu dạng Byte

Byte là 1 trong dãy bao gồm 8 Bit.

*

Byte là 1 dãy bao gồm 8 Bit

3. Tài liệu dạng Word

Word là 1 trong những dãy tất cả 2 Byte tuyệt 16 Bit. Là dạng dữ liệu thông dụng cơ phiên bản trong xử trí số liệu.

*

Word có giá trị tương đương 2 Byte, hay 16 Bit

| tò mò ngay: Khóa Đào sản xuất Lập trình PLC mitsubishi (từ cơ phiên bản tới nâng cao)

4. Tài liệu dạng Double Word

Double Word là một trong những dãy tất cả 2 Word, tương đương với 4 Byte hoặc 32 Bit

*

Double Word có 2 Word, tương đương với 4 Byte hoặc 32 Bit

Trên đó là các kiểu dữ liệu trong PLC mà bọn họ thường chạm mặt nhất. Ngoài ra có những đổi mới thể được thành lập từ chúng, mà bọn họ khi làm về PLC cần hiểu để áp dụng trong từng trường hợp cố kỉnh thể.

Những biến chuyển thể hay được dùng nhất bao gồm:

1. Hình dáng số Binary

Còn mang tên gọi khác là hệ nhị phân giỏi hệ đếm cơ số 2. Hình dáng số này được định nghĩa là 1 trong hệ đếm mà sử dụng hai ký kết tự 0 hoặc 1 để biểu thị một quý hiếm số được xem bằng lũy quá của 2 những cơ số tương ứng.

2. Dạng hình số Hexa

Còn có tên gọi là hệ thập lục phân tốt là hệ 16: Gồm các số trường đoản cú 0, 1, 2…8, 9, A, B, C, D, E, F

Kiểu số này rất được ưa chuộng trong setup các tham số của Parameter lúc PLC kết phù hợp với Module không ngừng mở rộng cần xử trí Buffer.

Xem thêm:

3. Vẻ bên ngoài số thập phân

Là hệ cơ số 10 bộc lộ giá trị mà bạn cũng có thể đọc được, và quy cầu thành đơn vị tính. Lấy ví dụ như số 15, số 20…

Cách thay đổi từ số thập phân sang trọng số nhị phân: nguyên tắc của phương pháp này là mang số cần biến đổi chia cho 2 (kết trái chỉ rước phần nguyên), kế tiếp tiếp tục lấy hiệu quả chia 2 (và cũng chỉ mang phần nguyên), hiệu quả số nhị phân thu được là tập hợp những số dư của những phép chia.

Cách biến đổi từ nhị phân sang trọng số thập phân: Về nguyên tắc chính là tổng lũy quá của 2 cơ số của dãy nhị phân.

| Bài viết phổ biến: tư liệu PLC Siemens S7-1200 giờ Việt 

4. Hình dạng số BCD

BCD là một trong dãy thể hiện những con số trường đoản cú 0 mang đến 9. Được mã hóa dưới dạng một dãy tất cả 4 Bit hoặc 8 Bit. Nhưng đa số khi có tác dụng với PLC là dạng 4 Bit.

Ví dụ: Số 8 vào mã BCD được mã hóa dãy 4 Bit là 1000

5. Vẻ bên ngoài số nguyên

Kiểu số nguyên bao hàm số nguyên dương (1,2,3,…) số nguyên âm (-1,-2,-3..) cùng số 0. Mong mỏi thể hiện số âm thì ta lưu ý đến Bit dấu. Bit này là Bit cao nhất trong dãy Bit mà bọn họ đang thể hiện.

Ví dụ khi ta sẽ xử lý dữ liệu 16 Bit con số dương 8 sẽ được biểu diễn là 0000 0000 0000 1000 còn số âm 8 sẽ tiến hành biểu diễn là 1111 1111 1111 1000

6. Mẫu mã số thực (Real)

Số thực khi thao tác với PLC được hiểu là một dãy có 32 Bit thể hiện lên một vài thực. Khi cách xử trí dạng số liệu này các bạn phải không còn sức để ý bởi rất có thể không kiểm soát và điều hành được tài liệu đang mãi mãi trong thanh ghi là bao nhiêu.

| Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rằng rằng các kiểu tài liệu trong PLC thông dụng nhất gồm gồm 4 kiểu chính là Bit, Byte, Word Double Word. Rứa được những kiểu dữ liệu để giúp đỡ bạn đọc được giải pháp lập trình PLC thế nào và dữ liệu của PLC đang hoạt động như cầm nào.

Để hiểu chi tiết về các kiểu tài liệu PLC và áp dụng được vào lập trình PLC thì các bạn hãy xem thêm ngay các khóa lập trình sẵn PLC tại futbolpublic.com.

– Khóa lập trình sẵn PLC Mitsubishi

– Khóa lập trình PLC Siemens

Lớp học tập được trang bị không hề thiếu trang thiết bị thực hành thực tế đa dạng, với thời hạn thực hành lên đến 80% khóa học. Đây là cơ hội để học tập viên học tập cùng thực chiến y như đang làm cho một dự án trong đơn vị máy.