Ai là người phát minh ra máy tính

TRANG CHỦTIN TỨCCÔNG NGHỆPHÁT MINH THẾ KỶKHOA HỌCGÓC NHÌN 360°SÁNG CHẾÝ TƯỞNG XANHNĂNG LƯỢNGBÍ ẨNVIDEO

Bạn vẫn xem: Ai là người sáng tạo ra thiết bị tính

Phát minh kỹ thuật | khoa học Vũ trụ | Sinh đồ gia dụng học - y học tập | công trình khoa học | câu chuyện khoa học
TRANG CHỦ > phát minh sáng tạo thế kỷ > Viễn thông-Công nghệ
Bản in|Gửi thư|Kênh RSS
cái máy tính đầu tiên của cố giới
(futbolpublic.com)Vào tháng 2/1946, nhì ông J. Presper Eckert cùng John Mauchly đã chuyển ra trình làng chiếc laptop điện tử thứ nhất trên vậy giới. Chiếc máy tính ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) của họ có tác dụng xử lý được 5.000 phép tính cộng trong mỗi giây, nhanh hơn bất kể thiết bị nào ở thời điểm đó.
Các công ty khoa học hiểu được họ đã tạo nên một thứ có thể làm thay đổi lịch sử, nhưng họ đang không biết làm nạm nào nhằm truyền đạt bước bứt phá của mình tới công chúng. Vì vậy, họ vẫn sơn những con số lên một vài đèn điện và bắt “những mặt ước mờ” hiển thị tác dụng lên các bảng tinh chỉnh và điều khiển của ENIAC. Từ đó về sau, trong tâm trí của số đông người, laptop đã thêm chặt với các chiếc bóng đèn nhấp nháy, hào nhoáng.Sự truyền bá nho nhỏ tuổi này kế tiếp đã chứng tỏ rằng nó hoàn toàn cân xứng với tầm quan trọng của ENIAC. Vào tuần này, tại Trường Điện tử với Cơ khí Moore nằm trong Trường ĐH Pennsylvania, fan ta sẽ tổ chức triển khai lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và hoạt động của chiếc laptop này.Rất những nhà sử học xác nhận rằng đã bao hàm chiếc máy vi tính khác còn thành lập sớm hơn ENIAC nhiều, thí dụ như loại Z3 nghỉ ngơi Đức, loại Colossus làm việc Anh, hay loại Atanasoff-Berry Computer tại bang Iowa (Mỹ). Nhưng ENIAC đã làm được một việc đặc trưng hơn nhiều: nó kích yêu thích trí tưởng tượng của những nhà khoa học và giới công nghiệp.

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra máy tính

*

Trong một vài ba năm, máy vi tính đã xâm nhập vào các trường đại học, những cơ quan tiền thuộc bao gồm phủ, ngân hàng và các công ty bảo hiểm. Một chiếc máy tính UNIVAC (tất nhiên là vẫn có những chiếc bóng đèn trang trí), được sản xuất bởi công ty do Eckert và Mauchly thành lập, sẽ dự báo được hiệu quả cuộc thai cử tổng thống Mỹ vào khoảng thời gian 1952, trong những lúc một dòng khác xuất hiện thêm trong một bảng lăng xê về một tân tiến mới trong khoa học. Còn chiếc máy dò mật mã của fan Anh, cái Colossus, sẽ trở nên khét tiếng trong giới quân sự. Tuy nhiên nó đã bị phá bỏ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 cùng còn bên trong vòng kín hàng chục năm tiếp theo đó.So với đông đảo chiếc máy vi tính thực hiện nay các tác dụng thực tiễn khác, ENIAC là 1 con chim lạc đàn theo tinh tế kỹ thuật. Nó sử dụng một khối hệ thống thập phân 10 con số, chứ chưa phải là các khối hệ thống nhị phân bao gồm các số lượng 0 và 1 được ngay sát như cục bộ các laptop sau này sử dụng, thậm chí ngay cả các khối hệ thống mà Eckert cùng Mauchly cải cách và phát triển sau này. Các chương trình không thể tàng trữ trên ENIAC. Nó thực tế không sử dụng những phân nhánh điều kiện, những câu lệnh if/then làm cho nền móng của bài toán lập trình hiện đại. Và trong thực tế, cũng chỉ tất cả duy nhất một hệ thống ENIAC được chế tạo ra.Ông Jay Forrester, gs Viện công nghệ Massachusetts cùng cũng là giữa những kiến trúc sư máy tính bậc nhất của cầm kỷ trước, chỉ trích: “Nó (ENIAC) là một thứ quái quỷ dị. Nó hối hả bị những cái máy đa chức năng khác qua mặt. Ngày nay, trong những chiếc thứ tính tiến bộ chẳng liệu có còn gì khác giống với nó nữa, xung quanh dòng điện”.

Xem thêm: Tra Cứu Hóa Đơn Tiền Điện Bình Dương, Trung Tâm Cskh Điện Lực Miền Nam

*

Nhưng những người ủng hộ ENIAC thì đáp lại bởi một thực tiễn không thể chối cãi: Nó đã hoạt động. Tính đến khi bị sét tiến công hỏng vào năm 1955, ENIAC đã thực hiện các bài xích toán tương quan tới việc cách tân và phát triển bom H và những dự án quân sự chiến lược khác. Gs Irving Brainerd của ĐH Pennsylvania thậm chí đã có lần ước tính rằng trong veo 80.223 giờ hoạt động của ENIAC, nó sẽ xử lý được không ít phép tính rộng so với tổng số những phép tính nhưng mà loài người đã thực hiện tính từ lúc thời cổ đại.Trong một bức thư năng lượng điện tử, ông Harry Huskey, một trong những kỹ sư sản xuất ENIAC cùng hiện đã 90 tuổi, nói: “Một số người, nhận xét theo tốc độ thay thế sửa chữa các bóng điện tử trong số những chiếc đài phát thanh, bảo rằng chiếc laptop này chẳng thể chạy trong tầm 5 phút. Mặc dù nhiên, tất cả các bóng năng lượng điện tử đã làm được chạy thử trong khoảng 100 giờ, vì thế đó ko phải là một trong vấn đề”.Một vài ba đối thủ đối đầu với ENIAC, thí dụ như ABC với Z3, có tốc độ chậm hơn những và chỉ có thể xử lý những việc nhỏ. Thậm chí đã xuất hiện một cuộc tranh cãi xung đột về bài toán liệu ABC, vốn new chỉ xử lý các phép tính trong số cuộc trình diễn, đang được ngừng hay chưa. Với rốt cuộc, gớm nghiệm của những nhà phát minh sáng tạo ra những chiếc máy đó đang trở thành một giai thoại về cái tôi của những nhà khoa học.
Thảo luận mang đến chủ đề này:
Hiện chưa có thảo luận cho chủ thể này!
Gửi đàm đạo mới: Họ và tên
Email
Mã kiểm tra