Ham rẻ, đổ xô mua điều hòa tự chế 200

Với thùng xốp cũ, 3 chai nhựa sẽ qua sử dụng, chiếc quạt điện và ít đá viên, anh Hoàn vẫn chế được một loại "máy lạnh" làm cho mát căn phòng trong ngày hè oi bức.

Bạn đang xem: Ham rẻ, đổ xô mua điều hòa tự chế 200

Anh hoàn (quận 7, TP HCM) cho thấy toàn bộ ngân sách chi tiêu hoàn vớ một dòng quạt lạnh như vậy chỉ ngay gần 100.000 đồng. "Mùa hè nóng sốt quá, quạt gió không được mát. Một lần vô tình xem trên mạng, tôi thấy tín đồ ta bày giải pháp làm quạt lạnh dễ dàng nên bắt chước. Chỉ mất chưa đến một tiếng đồng hồ đã sở hữu chiếc "máy lạnh" khôn xiết rẻ này", anh nói với chỉ mẫu thùng xốp đặt ở góc nhà.

Theo anh Hoàn, để sản xuất thiết bị này chỉ cần phải có một loại thùng xốp, khoét 3 lỗ ở bên hông và đặt 3 chai vật liệu nhựa đã giảm 2 đầu vào. Tiếp nối khoét một lỗ lớn hơn trên phương diện thùng để đặt quạt lên. Khi cắn điện, quạt thổi gió vào thùng xốp, khá lạnh được bán ra từ các chai nhựa để làm mát ko khí. 


Cũng chế một thiết bị tương tự như cho văn phòng làm việc của mình, anh Lê Minh Vương, Trung tâm cải tiến và phát triển Khoa học và công nghệ trẻ Thành Đoàn TP HCM cho biết thêm "máy lạnh lẽo handmade" làm mát không khí khá kết quả mà ít tốn kém. Nguyên lý hoạt động vui chơi của máy là dùng quạt thổi khá lạnh tỏa ra trường đoản cú nước đá trong thùng xốp qua những chiếc ống để làm mát ko khí.

Dựa vào vẻ ngoài trên, anh Vương kiến thiết một chiếc máy lạnh chuyên nghiệp hơn với ngân sách chi tiêu mua toàn cục linh kiện mới khoảng tầm 250.000 đồng. Thứ gồm tất cả 3 phần tử chính: Thùng xốp hoặc nhựa, ống vật liệu bằng nhựa chữ L lớn, vật dụng quạt nhỏ dại (tốt độc nhất vô nhị là hình vuông).

Anh Vương phía dẫn giải pháp làm khá đơn giản. Trước hết dùng viết mực vẽ một mặt đường tròn nhỏ dại hơn mặt đường kính cánh quạt gió khoảng 5 mm ở 1 bên mặt thùng. đem dao rọc giấy hoặc dụng cụ chuyên được dùng để khoét lỗ theo con đường vẽ để đặt quạt vào. Ở mặt đối xứng còn lại, khoét từ 1 đến bố lỗ nhằm gắp ống hình chữ L (nhiều xuất xắc ít lỗ phụ thuộc vào công suất của quạt).

Xem thêm: Cách Làm Gà Viên Chiên Xù Vàng Ươm, Giòn Rụm Hấp Dẫn Hơn Cả Ngoài Hàng"Máy lạnh" bởi vì anh Vương từ chế để tại phòng có tác dụng việc. Ảnh: NVCC.

Dựa vào kinh nghiệm của mình, anh Vương lưu ý, so với loại quạt điện vuông, bắt buộc lắp đúng vị trí sao để cho hướng gió thổi vào thùng. Nên thực hiện đinh ốc để cố định quạt, không nên xiết đinh thừa chặt sẽ làm thủng nắp xốp. Quạt điện vuông không tồn tại nút điều khiển và tinh chỉnh tốc độ, cho nên nên thực hiện cùng ổ cắm có công tắc đóng mở theo nhu cầu. Trong quá trình sử dụng, rất có thể xoay ống nhựa theo hướng bạn mong ước nhưng không nên lạm dụng sẽ nhanh làm lỗi miệng nắp.

Theo anh Vương, ưu thế của thiết bị làm mát này là tiết kiệm điện năng, solo giản, dễ dàng thực hiện, không nhiều tốn kém. Trong quy trình sử dụng hoàn toàn có thể tận dụng đá trong thùng xốp nhằm ướp thực phẩm, thứ uống. Nhược điểm là luồng khí có tác dụng mát chế tạo ra ra phụ thuộc vào lượng đá cho vô thùng xốp, chỉ tương thích cho những không khí nhỏ, đá cấp tốc tan nên cần phải thay kịp thời. Để cải thiện, đề nghị dùng đá tảng thay vày viên nhỏ. Nên được sắp xếp giá đỡ đá cục bên phía trong thùng nhằm quạt máy hoàn toàn có thể hút được không khí lạnh gần, giúp đá thọ lan hơn.

Trong khoảng chừng một tháng nắng nóng gần đây, anh Tuyên (quận 10) đã chế được 3 chiếc "máy lạnh handmade" đặt tại 3 vị trí khác nhau trong nhà. Ngoài những gì học tập được từ bằng hữu và bên trên mạng, anh còn cải tiến bằng phương pháp sử dụng đá bọc bỏ vào thùng. Sau vài tiếng sử dụng, đá tan hết anh lại để vào tủ lạnh và dùng những bọc đá khác chũm thế. "Lúc nào buộc phải thay là có đá ngay, vì vậy mình máu kiệm được không ít hơn", anh chia sẻ.

Cũng thử tuân theo hướng dẫn bên trên mạng tuy nhiên thấy phương pháp lắp ống vật liệu nhựa khá phức hợp mà hơi lạnh lan ra hơi yếu, anh Nguyên (quận Bình Thạnh) suy nghĩ ra một chiến thuật khác. Anh "đơn giản hóa" bằng cách đục 2 lỗ đối xứng làm việc thùng xốp, một mặt đặt quạt thổi gió vào, bên kia để khá lạnh thoát ra. Nhờ đó kết quả làm mát tăng đáng chú ý lại tiết kiệm hơn. Anh cũng đem phương thức này chỉ lại cho một số trong những người bạn.