Sự ra đời của máy tính

Để đạt được hình dạng nhỏ tuổi bé như ngày nay, máy vi tính đã đề xuất trải qua các giai đoạn kéo dãn hàng thập kỷ. Mời bạn đọc cùng Sforum khám phá về lịch sử hào hùng máy tính.

Bạn đang xem: Sự ra đời của máy tính

Trong cuộc sống đời thường hiện đại, máy vi tính là một thiết bị dụng cực kỳ quan trọng, góp phần vào gần như lĩnh vực. Để có được một thiết bị hiện đại và nhỏ gọn như ngày hôm nay, phần nhiều nhà khoa học đã yêu cầu dày công nghiên cứu và phân tích trong suốt hơn 200 năm.

Lịch sử máy tính xách tay luôn là một trong những chủ đề tốt để họ khám phá. Hãy cùng Sforum mày mò lịch sử phân phát triển máy tính qua công việc tiến theo từng thập kỷ.


Mục lục


Lịch sử sản phẩm tính

Lịch sử sản phẩm công nghệ tính

1800 đến trước 1930: máy tính sơ khai, bước đầu lịch sử đồ vật tính

Chiếc đồ vật tính trước tiên trên trái đất mang tên Difference Engine có phong cách thiết kế bởi Charles Babbage vào một trong những năm 1800. Tuy nhiên, dự án dường như không thành công trong veo cuộc đời ở trong nhà khoa học này.

*

Dù vậy, những bạn dạng thiết kế thiết bị tính hoàn hảo của ông vẫn được lưu trữ và duy trì nguyên. Đến năm 2002, thế giới đã chế tạo một sản phẩm dựa trên bản thiết kế của Charles với ý nghĩa sâu sắc tưởng lưu giữ người thân phụ khai sinh của dòng sản phẩm tính.

Mặc mặc dù chiếc máy tính xách tay cơ học đầu tiên này không có khá nhiều điểm phổ biến với máy tính xách tay ngày nay nhưng lại đã lưu lại một khởi đầu quan trọng trong lịch sử laptop và mở đường cho 1 số công nghệ tương lai.

1930: Cột mốc bắt đầu cho bộ máy có tài năng tính toán

Năm 1936, nhà kỹ thuật Konrad Zuse đã tạo nên thiết bị được gọi là máy tính lập trình đầu tiên mang tên Z1. Ông đã áp dụng và thêm ráp các linh phụ kiện như tấm kim loại, ghim và phim cũ để tạo ra một bộ máy có thể cùng trừ dễ dàng.

Thật tiếc lúc các quy mô thuở sơ khai của ông đã trở nên phá hủy trong vắt chiến II. Zuse là đơn vị khoa học chế tạo ra ra laptop kỹ thuật số đầu tiên.

Những năm 1940: máy tính “khổng lồ” xuất hiện

Cũng trong Chiến tranh thế giới thứ II, John Mauchly đã tạo thành ra máy vi tính mang thương hiệu ENIAC được mệnh danh là “rô bốt toán học” sẽ giúp quân đội có thể phân tích đạn đạo bằng khả năng đo lường hàng ngàn vụ việc mỗi giây.

*

Cỗ máy này còn có kích thước rất lớn và nặng nề 30 tấn, cần phải sử dụng 1 căn phòng với diện tích lên đến gần 140 m2 mới rất có thể chứa đủ 40 tủ, 6,000 công tắc nguồn và 18,000 ống chân không của thiết bị.

1950: máy tính được thực hiện cho nghiên cứu và phân tích khoa học với kỹ thuật

Vào năm 1954, bộ máy mang thương hiệu JOHNNIAC đã được thành lập và trở thành một công cụ đặc biệt quan trọng của những nhà nghiên cứu và phân tích RAND. Laptop đã dần được thu gọn form size khi chỉ còn nặng hơn 2 tấn cùng với 5,000 ống chân không. Thiết bị này đã hoạt động trong khoảng 13 năm ngoái khi bị cởi dỡ.

Những năm 1960: máy tính xách tay để bàn thứ nhất được lên kệ

Tính cho năm 1965, máy tính xách tay chỉ là thứ được giành cho các nhà toán học cùng kỹ sư trong chống thí nghiệm. Dẫu vậy sự trình làng của Programma 101 đã thay đổi mọi vật dụng khi chiếc máy tính xách tay để bàn này là 1 trong những công nạm mà người nào cũng có thể sử dụng.

Xem thêm:

Programma 101 chỉ có khối lượng khoảng 30kg cùng sở hữu size bằng một cái máy đánh chữ, gồm 37 phím cùng một thứ in được tích hợp sẵn. Phát minh sáng tạo này của người Ý đã xuất hiện thêm ý tưởng về sản phẩm công nghệ tính cá thể tồn tại cho ngày nay.

Những năm 1970: đồ vật tính cá nhân dần trở nên phổ biến

Thiết bị Xerox Alto được tạo ra vào trong thời điểm 70 đang trở thành máy tính cá nhân có thể in tài liệu và gửi email. Điều đáng để ý là thiết kế của sản phẩm đã bao gồm chuột, keyboard và màn hình. Chính xây dựng này đã ảnh hưởng đến sản phẩm của hãng apple trong thập kỷ tiếp theo, khi mà lại cả quả đât biết đến lịch sử một thời Steve Jobs.

*

Xeros Alto được thiết kế với thân thiện với tất cả độ tuổi nhằm mọi người đều hoàn toàn có thể sử dụng máy vi tính cá nhân.

Những năm 1980: Macintosh của táo bị cắn dở ghi vết trong lịch sử hào hùng máy tính

Khi Steve Jobs reviews chiếc máy tính xách tay Macintosh thứ nhất vào năm 1984, tập san Consumer Reports đã điện thoại tư vấn thiết bị này là màn trình diễn kỹ thuật hay vời. Hệt như Xeros Alto, Macintosh có bàn phím, con chuột và màn hình form size 9 inch.

*

Với trọng lượng 10kg và mức chi phí 2,495 USD, đồ vật này được mọi tín đồ hào hứng đón nhận vì giao diện hành lang cửa số và biểu tượng đẹp mắt.

Những năm 90: định kỳ sử máy vi tính iMac bắt đầu

iMac G3 được reviews vào năm 1998 sau thời điểm Steve Jobs trở lại Apple năm 1997. Chiếc máy vi tính này nhanh lẹ được biết đến với bộ vỏ màu xanh lá cây trong trong cả ấn tượng. IMac G3 đã được trang bị cổng USB, bàn phím và chuột. Đây cũng đó là thời điểm các nhà sản xuất dần đề cao tính di động cầm tay của máy.

*

Apple đã bán được tới 800,000 máy vi tính trong 5 tháng đầu tiên, thoát khỏi nguy hại tuyệt chủng. Và đây cũng là lần thứ nhất mà Apple áp dụng tiền tố “i” đến các thành phầm của mình. Theo “Nhà Táo”, i mang chân thành và ý nghĩa là internet, thay đổi (innovation) và đậm chất cá tính (individuality).

Sau năm 2000, máy tính xách tay ngày càng trở bắt buộc phổ biến

Vào năm 2008, Steve Jobs đang lấy dòng MacBook Air thứ nhất từ vào phong suy bì khiến khán giả tại Macworld của táo đã đề nghị sửng sốt vì máy vi tính lại có thể mỏng mang đến như thế.

*

Với độ dày chỉ ở mức 2cm, apple macbook Air đã chuyển đổi lịch sử laptop và ngành công nghiệp này mãi mãi. Táo bị cắn dở đã sa thải ổ CD, chỉ trang bị đến máy usb và jack cắm tai nghe. Vào thời khắc đó, giá của sản phẩm là 1,799 USD.

Và cho đến ngày hôm nay, máy vi tính đã tất cả đủ hình dạng, form size và có cả màn hình chạm màn hình hay thậm chí còn siêu gọn dịu như máy tính bảng.

Tạm kết về lịch sử hào hùng phát triển đồ vật tính 

Để có thể trở nên hiện đại như ngày hôm nay, máy tính đã trải qua một lịch sử vẻ vang rất dài. Và đó cũng là bằng chứng cho sự trí tuệ sáng tạo của bé người, không bao giờ có giới hạn.

Trên đây chỉ là một trong những chút sơ lược về lịch sử dân tộc máy tính.. Sforum hi vọng bạn đọc có thể hiểu thêm phần như thế nào về trong những thiết bị phổ biến và đặc biệt nhất hiện nay.