TẠI SAO THÁNG 7 LÀ THÁNG CÔ HỒN

Vì sao mon 7 âm lịch thường niên được gọi là “tháng cô hồn” hay “mở cửa mả”, “xá tội vong nhân”? tên thường gọi tháng cô hồn tự đâu mà có?… Cùng khám phá qua nội dung bài viết dưới trên đây nhé!


Tháng cô hồn là mon 7 âm lịch hàng năm hay có cách gọi khác là tháng mở cửa âm phủ, bởi vì mở cửa địa ngục nên còn được gọi là tháng ma quỷ bởi open thì ma quỷ dưới âm phủ sẽ lên è gian. Vì một năm mới lên một lượt nên ác quỷ tranh thủ quậy quá con tín đồ sống ở trằn gian. Cũng chính vì vậy nhưng mà mọi người thường hay làm lễ cúng để quỷ dữ không phá phách họ.

Bạn đang xem: Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Cách điện thoại tư vấn này có xuất phát từ xa xưa, tới thời điểm này vẫn được sử dụng nhưng ít bạn hiểu hết được ý nghĩa.

Từ xa xưa, fan Việt quan niệm con người dân có hai phần chính là phần hồn và phần xác. Phụ thuộc vào lúc còn sống và những câu hỏi mà người đó có tác dụng dẫn đến lúc mất đi, phần hồn sẽ tách bóc khỏi phần xác cơ mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí còn lang thang quấy rối fan thường. Cùng cúng cô hồn từ này mà xuất hiện.

Việc thờ cô hồn không chỉ để tránh bị quấy phá, nhưng vì mong mỏi làm phúc, giúp gần như cô hồn ít ra cũng có thể có một ngày được no nê, đỡ tủi phận. Đó là ý nghĩa sâu sắc mang tính nhân văn rất cao trong văn hóa truyền thống Việt, cũng tương tự quan niệm về ngày xá tội: con fan dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quy trình chịu trừng phạt, trái báo, cũng có thể có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, nhức đớn…

Dưới góc nhìn Đạo giáo, tục bái cô hồn xuất phát từ tích cổ Trung Hoa. Thần thoại dân gian nhận định rằng từ mùng 2/7, Diêm vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn quan tiền và cho rằm mon 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ dỡ ra tứ phương, mang đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì chấm dứt và các ma quỷ phải quay trở lại địa ngục.

*

Do đó, trong thời điểm tháng 7 Âm lịch, fan ta ý niệm trên dương thế có nhiều quỷ đói buộc phải phải bái cháo, gạo, muối hối lộ cho việc đó để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày bình thường.

Xem thêm: Bếp Ga Loại Nào Tốt Và Tiết Kiệm Ga, Nên Mua Bếp Ga Hãng Nào Tốt Nhất

Ở Trung Quốc, bài toán cúng cô hồn được tiến hành vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn sống Việt Nam, thời hạn này kéo dãn dài nguyên một tháng, không tuyệt nhất thiết buộc phải là ngày rằm. Ngày bái cô hồ có thể tùy nằm trong vào từng gia đình, từng vùng miền không giống nhau.

Ngoài ra, theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem đến may mắn nên phần lớn các quá trình cưới hỏi, thi công xây dựng, cài sắm, đi xa,… số đông tránh tháng 7.

Trong tháng 7 Âm định kỳ hàng năm, ko kể cúng cô hồn fan Việt còn tồn tại ngày lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay nói một cách khác là lễ báo hiếu, là một trong những thời điểm dịp lễ chính của Phật giáo.


Nguồn lễ Vu lan gắn với sự tích về Mục Kiền Liên, môn đồ của Đức Phật – là một vị tôn giả có rất nhiều phép thần thông. Theo Phật giáo, nhằm báo hiếu phụ huynh thì buộc phải cử hành lễ Vu Lan ước siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Tháng cô hồn, lễ Vu lan không chỉ phố trở nên ở Việt Nam, trung quốc mà còn nhiều nước nhà Á Đông khác. Tại Nhật Bản, dịp nghỉ lễ hội này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và ngày rằm mon bảy. Còn làm việc Đài Loan thời điểm dịp lễ này được kéo dãn cả mon nhưng hầu hết tập trung vào ngày rằm với các phần như mời những vong hồn, bái tế vào trong ngày 15 và tống biệt họ vào trong ngày 29.