THIÊN ĐỊA HỘI TẠI VIỆT NAM

Là một hội kín đáo bắt nguồn sinh hoạt tỉnh Phúc kiến thời Khang Hy, Trung Quốc, lúc đó Thiên Địa hội – hay còn được gọi là Hồng Hoa hội (Hồng môn) hoặc Tam Điểm hội – được một đội nhóm nhà sư ở chùa Thiếu Lâm lập ra với mục tiêu “phản Thanh phục Minh” (đánh xua quân Mãn Thanh thoát khỏi bờ cõi, phục hồi giang sơn ở trong nhà Minh).Bạn sẽ xem: Thiên địa hội trên việt nam

Bốn câu thơ nghe như trong truyện kiếm hiệp: “Tam điểm ám tàng phương pháp mệnh tông. Nhập bửa Hồng môn mạc thống phong. Chăm sóc thành nhuệ thay tùng chiên nhật. Thệ diệt Thanh triều độc nhất vô nhị tảo không” lại chính là một đoạn bài bác “Tam Điểm phương pháp mệnh thi”, một bài bác thơ làm phản ánh mặt đường lối hoạt động của tổ chức này…

Lịch sử Thiên Địa hội

Theo thời gian, thuộc với gần như thiên tai, biến động chính trị ở nước trung hoa đại lục, các thành viên của Thiên Địa hội giống như những người tha mùi hương khác, di cư đến nhiều nơi trên nuốm giới, trong các số ấy có Việt Nam. Bởi yếu tố địa lý, văn hóa, cộng với câu hỏi người Pháp cho tự do thoải mái buôn bán, hút thuốc phiện đề nghị Thiên Địa hội – sau này đổi thương hiệu thành Hội Tam Hoàng – gấp rút nhìn ra món lợi khủng bở. Từ bỏ đó, một nhánh của Thiên Địa hội ban đầu hình thành và cắm rễ – đa số tại miền nam Việt Nam.

Bạn đang xem: Thiên địa hội tại việt nam


*

Lễ giảm máu nạp năng lượng thề của hội viên Tam Hoàng.

Khởi đầu, lúc mới thành lập ở Trung Quốc, về mặt tổ chức thì bạn đứng đầu Thiên Địa hội được call là Tổng bầy chủ. Dưới trướng Tổng bầy chủ có hai thành phần là tiền ngũ phòng với Hậu ngũ phòng, từng “phòng” chịu trách nhiệm một tỉnh, chẳng hạn như Nhất phòng sinh sống Phúc Kiến, Nhị phòng sống Quảng Đông, Tam phòng nghỉ ngơi Vân Nam, Tứ phòng ở hồ nước Nam, Ngũ phòng sống Triết Giang. Bên cạnh đó còn 5 phân lũ nhỏ sinh hoạt Cam Túc, Quảng Tây, Tứ Xuyên, hồ Bắc, Giang Tây.

Theo sự phân công của Tổng bầy chủ, tiền ngũ phòng lo bài toán ngoại giao, ghê tài, trong số ấy “Hoạt vụ Phòng” phụ trách ám sát những quan chức Mãn Thanh, phục kích phần nhiều đoàn xe cộ chở quân lương, vũ khí, còn Hậu ngũ chống lo việc tin tức liên lạc, tuyển mộ fan cùng những công tác hậu cần, thịnh hành chủ trương, chế độ của Thiên Địa hội đến các “đàn”. Nói là mỗi bọn phụ trách một tỉnh dẫu vậy thật ra, đại nhiều phần người thuộc Thiên Địa hội đều triệu tập ở những thành phố lớn như nam Kinh, Bắc Kinh, Thượng Hải, hàng Châu…

Đứng đầu mỗi đàn là Sơn công ty (hay còn gọi là Hoàng Long – dragon vàng) và Phó sơn chủ. Dưới trướng Sơn công ty là Hương nhà lo về tổ chức, kết nạp hội viên. Bên dưới nữa gồm Hồng côn (gậy đỏ) thuộc ban võ, phụ trách lực lượng vũ trang; Bạch chỉ phiến (quạt chỉ trắng) thuộc ban văn, phụ trách câu hỏi tham mưu, lập kế hoạch; Thảo hài (giày cỏ) làm trách nhiệm thông tin liên lạc, trinh sát.

Thiên Địa hội bái trời có tác dụng cha, bái đất có tác dụng mẹ, mang “phản Thanh phục Minh” làm tôn chỉ, lấy niềm tin “Đào viên kết nghĩa” làm nền tảng. Trên bàn thờ có bài vị của 5 người, call là “Hồng môn ngũ tổ”, có Thái Đức Trung, Phương Đại Hồng, Mã rất Hưng, hồ nước Đức Đế cùng Lý Thức Khai. Mật hiệu để phần đa hội viên Thiên Địa hội nhận biết nhau là khi đưa tẩu thuốc mời nhau chẳng hạn, tín đồ đưa cầm bởi ngón mẫu và ngón trỏ, chuyển cả nhì tay, nhị ngón dòng hướng lên, nếu tín đồ nhận cũng nhận bởi hai tay, nghiền ngón cái của mình vào ngón mẫu của fan đưa tẩu dung dịch thì đúng là người vào hội.

Còn ví như mời uống trà thì người mời cần sử dụng ngón chiếc và ngón trỏ nuốm ngang mồm chén, ngón giữa chạm vào lòng chén, nếu bạn kia cũng nâng bát như vậy thì đó đó là đồng hội, hoặc lúc mời ăn, tín đồ mời đặt đôi đũa nằm ngang trên mấy đầu ngón tay xoè ra nhằm mời, giả dụ khách không nhận đũa ngay nhưng mà đẩy bát ra xa thì ắt là hội viên chủ yếu hiệu.

Khi bí quyết mạng Tân Hợi (10.10.1911) nổ ra rồi ngày 12.2.1912, hoàng đế Mãn Thanh thoái vị thì sứ mệnh chính trị của Thiên Địa hội xem như vẫn hoàn tất. Tuy nhiên, những bang hội hình thành từ Thiên Địa hội hoặc chịu ảnh hưởng của nó vẫn tồn tại với hệ thống tổ chức siêu quy mô, chặt chẽ, chỉ tất cả điều là mục tiêu bây giờ không còn là một “phản Thanh phục Minh” nữa, mà 1-1 thuần là phần đông băng team xã hội đen, coi việc kiếm tiền bằng cách buôn ma túy, tổ chức triển khai sòng bạc, tiệm thuốc lá phiện, bảo kê, làm thịt mướn là ưu tiên sản phẩm đầu.

Một trong số những băng nhóm lừng danh nhất, thoát bầu từ Thiên Địa hội là băng 14K. Khởi đầu, nó sẽ đem tên “Hội Hồng Môn trung nghĩa”, sáng sủa lập vì chưng một viên tướng ở trong Quốc dân đảng trung hoa là mèo Triệu Hoàng. Năm 1949, lúc Đảng cộng sản china giải cường điệu lục, Hồng Môn trung nghĩa chạy quý phái Hồng Kông rồi đổi tên là 14K.

Một số tài liệu nhận định rằng khi chạy sang Hồng Kông rồi tập đúng theo lại, Hội Hồng Môn trung nghĩa chỉ có 14 người và gần như là người của Quốc dân đảng buộc phải nó chọn cái tên là 14K. Tuy nhiên, cũng đều có một số tài liệu khác khẳng định 14 là số nhà, điểm đặt tổng hành dinh cũ của Hồng Môn trung nghĩa ở đường Bảo Hoa, TP Quảng Châu, còn chữ “K” là Kuomintang – tức thị Quốc dân đảng.

Cùng với 14K, những băng nhóm khác như Thanh hội, Hòa chiến thắng Hòa, đoàn kết Đào cũng lần lượt thành lập và hoạt động rồi vươn lên là 4 team xã hội đen lớn nhất ở Hồng Kông (gọi là tứ đại hắc bang), trong các số ấy 14K được xem là mạnh nhất. Đầu trong thời hạn 50 của vậy kỷ 20, 14K bành trướng sang Macao, Đài Loan với các khu vực khác trên trái đất như Tây Âu, Bắc Mỹ, nước australia và Đông phái mạnh Á… Nó có tương tác mật thiết với đội Yamaguchi-gumi sống Nhật Bản, cùng với Trúc Liên bang, Tứ Hải bang ngơi nghỉ Đài Loan, team Hoa Thanh ngơi nghỉ Mỹ cùng Hội Tứ sinh sống Đông nam giới Á…


*

Một member của tổ chức 14K.

Xem thêm:

Theo tài liệu thuộc địa lưu trữ của tổ chức chính quyền Anh quốc, cuối trong những năm 80 của cố kỉnh kỷ 19, con số thành viên Hội Tam Hoàng làm việc Hồng Kông lên tới gần 20.000 người, có mặt trong khắp những lĩnh vực, xuất phát từ 1 nhân viên trực thuộc một cơ sở hành bao gồm nào đó hay như là 1 viên chức tòa án, thậm chí còn là cảnh sát. Cũng vào thời gian này, trung hoa đại lục lâm vào cảnh thiên tai, binh cách nên không ít người dân bỏ thanh lịch Hồng Kông, làm cho nghề khuân vác, bốc xếp, thồ hàng hoặc kéo xe pháo ở những bến tàu, trên tuyến đường phố để ao ước tìm được cuộc sống tốt rất đẹp hơn.

Ở nơi đất khách hàng quê người, chúng ta cũng cần một nhóm chức đứng ra đảm bảo an toàn cho quyền lợi cho mình phải vì vậy, chúng ta tình nguyện bắt đầu làm Hội Tam Hoàng. Trong cuốn sách “Giai thoại Hồng Kông”, tác giả Lu Yan viết: “Thời kỳ đầu, Hội Tam Hoàng là tổ chức đầu tiên đoàn kết mọi tín đồ lại với nhau và mục đích là giới thiệu việc làm cho những người nhập cư. Khi đổi mới hội viên của Hội, họ sẽ tiến hành hội bố trí địa bàn làm cho việc. Đổi lại, mỗi tháng họ tự nguyện trích một phần từ đồng lương rất ít của mình, nộp đến Hội, hotline là “hội phí”.

Đứng trước làn sóng nhập cảnh ồ ạt, chính quyền Hồng Kông quan yếu kịp thời cung ứng điện, nước và các dịch vụ chỗ đông người khác. Lợi dụng cơ hội này, Hội Tam Hoàng đã đến xây các trạm cấp điện, cung cấp nước, mạng lưới xe khách, đơn vị hộ sinh tứ để thu lợi. Chẳng đều không làm phản đối, người nhập cư còn mong muốn được đóng góp tiền nhằm sử dụng các dịch vụ của Hội Tam Hoàng. Đối với họ, nộp chi phí cho Hội Tam Hoàng đồng nghĩa với vấn đề họ được thừa nhận là “người của Hội”, cùng được Hội bảo vệ.


*

Để chứng minh mình là Tam Hoàng, Sun Yee On không e dè kéo áo lên khoe hình xăm vào một cửa hàng ăn.

Dần dà, từ việc thu tiền tự nguyện của dân nhập cư, Hội Tam Hoàng đưa sang hình thức dùng đấm đá bạo lực để bắt ép bạn dân – duy nhất là những người ăn nên tạo ra sự – hằng tháng nên nộp một khoản tiền, gọi là chi phí bảo kê. Cùng với số chi phí này, Tam Hoàng đầu tư chi tiêu vào những nhà đựng gái, sòng bạc, các tiệm hút thuốc phiện…

Và tuy nhiên chính quyền Hồng Kông nhận biết sự lũng đoạn của Hội Tam Hoàng nhưng cảnh sát lại không thể quét sạch tổ chức này chính vì như thế lực của Tam Hoàng đã dính rễ vào sâu trong vô số tầng lớp thôn hội. Nó gắn liền với kế sinh nhai của vô số người nên việc họ chủ động khai báo với cảnh sát về đầy đủ “hoạt cồn đen” của Hội là việc không tưởng!

Năm 1955, K. Hawins, một viên chức ở trong Phòng Nội vụ người Hoa nghỉ ngơi Hồng Kông đang viết vào một report nội bộ: “Có thể nói, Hội Tam Hoàng làm nên tổn hại phệ cho làng mạc hội Hong Kong. Hành động tống tiền diễn ra công khai minh bạch ở khắp đầy đủ nơi với ngày càng không ít người dân trở thành phương châm của băng team này. Không hề ít người di cư đến Hồng Kông đề xuất sống trong số những điều kiện dưới mức cơ bạn dạng nhưng rất cực nhọc động viên họ gia nhập chiến dịch tiêu diệt Hội Tam Hoàng vì họ sợ hãi trả thù. Trong lúc đó, một trong những cảnh sát thay đổi chất còn hợp tác với Hội Tam Hoàng, thông tin cho Hội hồ hết kế hoạch triệt hạ làng mạc hội black của chính quyền để hằng tháng thừa nhận tiền “hụi chết”.

Ngày 10.10.1956, tại Cửu Long (Kowloon) với một số khu vực khác sinh sống Hồng Kông xẩy ra bạo loạn, có sự tham gia tích cực và lành mạnh của Hội Tam Hoàng. Vì vậy, ngay sau khi dập tắt cuộc bạo loạn, tổ chức chính quyền Hồng Kông đã đề ra những chính sách đặc biệt và ra đời một ủy ban điều tra nhằm trấn áp Hội Tam Hoàng. Trong khoảng 10 năm tự 1956 mang đến 1966, rộng 10.000 thành viên Tam Hoàng bị bắt, buộc tội, truy tìm tố. Cụ nhưng, trường đoản cú mãn với phần nhiều thành tích đã chiếm hữu được, chính quyền Hồng Kông trực tiếp tay giảm giảm giá cả cho công tác trấn áp đề nghị Hội Tam Hoàng vẫn sống sót.

Tuy nhiên, kia là mọi chuyện xẩy ra ở xứ người. Còn bây giờ, họ hãy trở về với Thiên Địa hội sinh hoạt Việt Nam.

Thiên Địa hội sinh sống Việt Nam

Như công ty chúng tôi đã nói ở đoạn trên, trong số những di dân china bỏ xứ ra đi kiếm miền đất new thì không ít người dân là member của Thiên Địa hội. Theo tư liệu của Sở mật thám Đông Dương, dưới thời Pháp thuộc, những năm từ 1914 mang đến 1918 – là giai đoạn diễn ra Chiến tranh thế giới lần thứ nhất – ở khu vực miền nam Việt nam giới (người Pháp hotline là nam giới Kỳ) có tầm khoảng 70 mang đến 80 “hội kín”. Mục đích chủ yếu của những hội này là phòng Pháp, chống đám quan lại lại tàn bạo, tham ô, kháng sưu cao thuế nặng, cường hào ác bá…

Hầu hết hồ hết “hội kín” đều áp dụng tôn giáo và phép màu để mộ hội viên. Một báo cáo của công sở mật thám nam Kỳ viết: “Họ – tức những hội kín – tổ chức cắt ngón tay rước máu pha rượu, uống nhằm thề trung thành. Bao gồm hội phát cho mỗi hội viên một lá bùa cùng với lời tuyên truyền “gươm đâm ko thủng, đạn bắn không xuyên”.

Có hội cầm đầu bởi một thầy pháp (thầy cúng)… Họ tất cả những tín hiệu riêng để nhận thấy nhau. Vào liên lạc, họ sử dụng tiếng lóng và rất nhiều đám giỗ, đám cưới, đám ma là bức bình phong bịt giấu những cuộc họp. Phần đông địa phương có khá nhiều hội bí mật nhất ở Nam Kỳ là sử dụng Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Bến Tre, bội nghĩa Liêu, Châu Đốc, Long Xuyên…”.

Không thể đứng ngoài những “hội kín” ấy, Thiên Địa hội vào cuộc. Đầu tiên, họ nhắm đến những bạn đánh xe ngựa (xe thổ mộ) – là phương tiện đi lại giao thông đa số ở phái mạnh Kỳ thời bấy giờ. Để thống lĩnh ngành vận tải đường bộ thô sơ này, những kẻ đứng đầu Thiên Địa hội tại tp sài gòn lập ra “Hội Vạn Xe”, căn cứ đặt ngay bến Bình Đông (nay ở trong quận 8), là khu vực ghe thuyền từ những tỉnh miền Tây chở nông sản thực phẩm, củ quả lên cung cấp cho các chợ đầu mối ở sài Gòn…